Bếp điện từ dùng được những loại nồi nào
Bếp điện từ hiện đang là mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Việc sử dụng bếp điện từ trong công việc nấu nướng không những đem lại hiệu quả nấu nướng cao mà nó còn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng sử dụng bếp điện từ rất kén xoong nồi và câu hỏi được đặt ra ở đây đó là bếp điện từ dùng được những loại nồi nào. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải đáp những thắc mắc trên.
Nguyên lý hoạt động của nồi từ
Trước hết tôi sẽ phải nhắc lại cho bạn điều này, nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì nó khác một chút là vòng dây thì đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên toàn khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.
Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng đó là đáy xoong nồi phải nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo.
Những loại nồi dùng cho bếp từ
Uh, bạn đã biết được điều quan trọng nhất là nồi dùng cho bếp từ phải hút được nam châm thì cơ bản là bạn có thể biết cách chọn được nồi rồi, tuy nhiên thì xoong nồi hiện nay có trăm ngàn loại với đủ loại mẫu mã.
Nồi lẩu cho bếp từ: đây thực chất là nồi làm hoàn toàn bằng inox nhiễm từ, loại này thường thì thiết kế duy nhất 1 đáy. Truyền nhiệt nhanh và mỏng đảm bảo tốc độ nấu nhanh đến bất ngờ. Tuy nhiên loại nồi này thì trong siêu thị chắc không có, bạn nên ra những cửa hàng ở trong chợ thì sẽ dễ tìm hơn. loại này tương đối rẻ, trên dưới 100.000đ là có chiếc nồi dùng tốt. Ngoài ra các hãng lớn cũng sản xuất, tương đối màu mè và kiểu cách.
Nồi 3 đáy: là nồi có 1 đáy và 3 lớp. Ba lớp này bao gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên dùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit. Hiện nay các nồi từ gần như yêu cầu tối thiểu phải là 3 đáy trong việc sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện.
Còn nếu nồi bạn có 5 đáy thì cũng tốt. Hiện nay có nhiều sản phẩm nồi inox 3 đáy của Fivestar(Việt Nam), Elo, Fishler(Đức), Elmich(CH Séc), Kangaroo, Goldsun(hình như TQ)… các sản phẩm này có nhiều mức giá, thiết kế để cho bạn lựa chọn.
>>> Xem thêm: Máy hút mùi bếp loại nào tốt
Nồi 5 đáy: là sản phẩm nồi có 5 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa làm nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm. Lớp trên cùng là chịu mài mòn và Axit, nên nếu bạn thử nam châm ở nồi 3 đáy
và nồi 5 đáy thì chỉ có đáy mới hút nam châm, không giống như nồi 1 đáy nêu trên ở đâu cũng hút được nam châm. Nếu bạn cần mua nồi 5 đáy thì bạn có thể cân nhắc của Elo hay Elmich.
Nồi 7 đáy: là loại nồi inox xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm và inox chống mài mòn giống như nồi 5 đáy tuy nhiên là nó có 7 đáy(lớp) mà thôi. Những mẫu 7 đáy thường có trọng lượng rất rất nặng nhưng chính vì nó nặng và kết hợp từ nhiều lớp (layer) nên khả năng chống cong vênh so với thời gian sẽ tốt hơn nhiều so với loại 3 đáy. Những loại này thường là nồi dùng cho bếp từ của Đức, tuy nhiên có một nhược điểm, càng nhiều đáy thì tốt độ nấu càng chậm đi(do nhiệt dung lớn), đồng thời giảm tốc độ cực nhiều nếu bạn dùng bếp hồng ngoại, và nếu nấu bằng bếp gas thì sẽ rất tốn gas.
Thực ra thì trong quá trình bán hàng và test sản phẩm tôi thấy hàng 3 đáy có phần ưu điểm hơn so với 5 đáy. Về trọng lượng thì nhẹ hơn, nhanh sôi hơn và giá rẻ hơn. Nếu bạn muốn dùng nồi 5 đáy cũng không sao, nồi đó sẽ giữ nhiệt tốt kể cả khi bạn tắt bếp.
Các nồi dùng được cho bếp gas thì sẽ dùng cho bếp hồng ngoại, nên nếu bạn mua bếp kết hợp điện và từ thì không cần quá lăn tăn chọn nồi. Và nếu bạn mua nồi inox cho bếp kết hợp thì nên mua nồi 3 đáy để nấu bên hồng ngoại sẽ nhanh hơn.
Có nên mua những bộ nội có sơn màu xanh - đỏ - tím - vàng không?
Theo tôi thấy thì không cần thiết. Vì theo thời gian những bộ nồi đó sẽ bị bong ra, đặc biệt là những loại nồi hay chảo rẻ tiền ở siêu thị, chất sơn khá kém chất lượng và bạn sẽ phải bỏ cái chảo đó đi trong vòng từ 1-3 năm(không tính hàng châu Âu nhé). Nên nếu tôi là bạn tôi sẽ sử dụng những sản phẩm toàn inox không thôi, bền hơn rất nhiều.
Quý khách nếu có nhu cầu mua sản phẩm bếp từ hay nồi từ thì hãy liên hệ ngay tới showroom Bếp Phương Đông - Hotline: 0975.742.889 - để được tư vấn tận tình và có nhiều cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn khác.
Nguyên lý hoạt động của nồi từ
Trước hết tôi sẽ phải nhắc lại cho bạn điều này, nguyên lý của bếp từ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, giống như bộ đổi điện, biến thế, chỉnh lưu, hay động cơ quạt… Chúng đều có lõi thép bên trọng vòng dây. Nhưng ở bếp cảm ứng điện từ thì nó khác một chút là vòng dây thì đặt ở dưới mặt kính bếp từ và lõi thép thì lại biến thành đáy nồi. Vì đáy nồi khép kín nên toàn khi bếp hoạt động làm đáy nồi sản sinh ra dòng điện, dòng điện dưới đáy nồi là dòng khép kín nên tự chuyển hóa thành nhiệt năng và làm nóng thức ăn bên trong.
Để nồi có thể dùng được cho bếp từ thì điều đầu tiên và cũng là điều cuối cùng đó là đáy xoong nồi phải nhiễm từ (tức là nam châm hút được đáy nồi). Vì chỉ có khi đó hiện tượng cảm ứng điện từ mới sinh ra và làm nóng nồi chảo.
Những loại nồi dùng cho bếp từ
Uh, bạn đã biết được điều quan trọng nhất là nồi dùng cho bếp từ phải hút được nam châm thì cơ bản là bạn có thể biết cách chọn được nồi rồi, tuy nhiên thì xoong nồi hiện nay có trăm ngàn loại với đủ loại mẫu mã.
Nồi lẩu cho bếp từ: đây thực chất là nồi làm hoàn toàn bằng inox nhiễm từ, loại này thường thì thiết kế duy nhất 1 đáy. Truyền nhiệt nhanh và mỏng đảm bảo tốc độ nấu nhanh đến bất ngờ. Tuy nhiên loại nồi này thì trong siêu thị chắc không có, bạn nên ra những cửa hàng ở trong chợ thì sẽ dễ tìm hơn. loại này tương đối rẻ, trên dưới 100.000đ là có chiếc nồi dùng tốt. Ngoài ra các hãng lớn cũng sản xuất, tương đối màu mè và kiểu cách.
Nồi 3 đáy: là nồi có 1 đáy và 3 lớp. Ba lớp này bao gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, ở giữa là nhôm và trên dùng là thép chịu mài mòn cao, muối và axit. Hiện nay các nồi từ gần như yêu cầu tối thiểu phải là 3 đáy trong việc sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện.
Còn nếu nồi bạn có 5 đáy thì cũng tốt. Hiện nay có nhiều sản phẩm nồi inox 3 đáy của Fivestar(Việt Nam), Elo, Fishler(Đức), Elmich(CH Séc), Kangaroo, Goldsun(hình như TQ)… các sản phẩm này có nhiều mức giá, thiết kế để cho bạn lựa chọn.
>>> Xem thêm: Máy hút mùi bếp loại nào tốt
Nồi 5 đáy: là sản phẩm nồi có 5 lớp gồm: dưới cùng là thép nhiễm từ, 3 lớp ở giữa làm nhiệm vụ truyền nhiệt và gia cố định hình chịu lực sản phẩm. Lớp trên cùng là chịu mài mòn và Axit, nên nếu bạn thử nam châm ở nồi 3 đáy
và nồi 5 đáy thì chỉ có đáy mới hút nam châm, không giống như nồi 1 đáy nêu trên ở đâu cũng hút được nam châm. Nếu bạn cần mua nồi 5 đáy thì bạn có thể cân nhắc của Elo hay Elmich.
Nồi 7 đáy: là loại nồi inox xen kẽ giữa inox nhiễm từ, nhôm và inox chống mài mòn giống như nồi 5 đáy tuy nhiên là nó có 7 đáy(lớp) mà thôi. Những mẫu 7 đáy thường có trọng lượng rất rất nặng nhưng chính vì nó nặng và kết hợp từ nhiều lớp (layer) nên khả năng chống cong vênh so với thời gian sẽ tốt hơn nhiều so với loại 3 đáy. Những loại này thường là nồi dùng cho bếp từ của Đức, tuy nhiên có một nhược điểm, càng nhiều đáy thì tốt độ nấu càng chậm đi(do nhiệt dung lớn), đồng thời giảm tốc độ cực nhiều nếu bạn dùng bếp hồng ngoại, và nếu nấu bằng bếp gas thì sẽ rất tốn gas.
Thực ra thì trong quá trình bán hàng và test sản phẩm tôi thấy hàng 3 đáy có phần ưu điểm hơn so với 5 đáy. Về trọng lượng thì nhẹ hơn, nhanh sôi hơn và giá rẻ hơn. Nếu bạn muốn dùng nồi 5 đáy cũng không sao, nồi đó sẽ giữ nhiệt tốt kể cả khi bạn tắt bếp.
Các nồi dùng được cho bếp gas thì sẽ dùng cho bếp hồng ngoại, nên nếu bạn mua bếp kết hợp điện và từ thì không cần quá lăn tăn chọn nồi. Và nếu bạn mua nồi inox cho bếp kết hợp thì nên mua nồi 3 đáy để nấu bên hồng ngoại sẽ nhanh hơn.
Có nên mua những bộ nội có sơn màu xanh - đỏ - tím - vàng không?
Theo tôi thấy thì không cần thiết. Vì theo thời gian những bộ nồi đó sẽ bị bong ra, đặc biệt là những loại nồi hay chảo rẻ tiền ở siêu thị, chất sơn khá kém chất lượng và bạn sẽ phải bỏ cái chảo đó đi trong vòng từ 1-3 năm(không tính hàng châu Âu nhé). Nên nếu tôi là bạn tôi sẽ sử dụng những sản phẩm toàn inox không thôi, bền hơn rất nhiều.
Quý khách nếu có nhu cầu mua sản phẩm bếp từ hay nồi từ thì hãy liên hệ ngay tới showroom Bếp Phương Đông - Hotline: 0975.742.889 - để được tư vấn tận tình và có nhiều cơ hội nhận các phần quà hấp dẫn khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét